Dochi Food 0
0 0₫ Xem chi tiết

Bạn ơi, mình thêm món vào giỏ nhé

Tạm tính: 0₫

Tổng cộng: 0₫

THỜI GIAN GIAO

Giao ngay

Thời gian đặt hàng

Dochi Food

Mẹo Bảo Quản Nguyên Liệu Cho Quán Ăn Vặt

Dochi Food 10/05/2022

Một trong những khâu quan trọng để tiết kiệm chi phí cho quá trình kinh doanh cửa hàng đồ ăn vặt của bạn chính là bảo quản nguyên liệu. Không chỉ vậy, việc bảo quản đúng cách còn góp phần giữ trọn hương vị thơm ngon của món ăn, đảm bảo an toàn - vệ sinh thực phẩm giúp chất lượng dịch vụ của quán luôn ở mức cao. Điều này sớm muộn cũng sẽ đem về cho bạn lượng khách hàng trung thành đáng kể.

Vậy để khâu bảo quản nguyên liệu này diễn ra đúng cách và hiệu quả, cùng DochiFood điểm qua các mẹo hữu ích trong bài viết này nhé.

1. Kiểm tra kỹ lưỡng khi nhập nguyên liệu.

Nhập nguyên liệu là bước khởi đầu cho đến khi món ăn đến tay khách hàng. Và bước khởi đầu bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng, quyết định đến cả quá trình về sau. Việc lựa chọn nguyên liệu cần đảm bảo các tiêu chí đề ra: hạn sử dụng đạt mức cần thiết; nguyên liệu tươi, không có dấu hiệu bị nấm mốc, rách bao bì hay chất lượng kém.

Nếu không kiểm soát cẩn thận giai đoạn này mà để chung thực phẩm hư với các nguồn nguyên liệu khác khả năng lớn sẽ lây ảnh hưởng hư hại đến cả kho nguyên liệu dự trữ của bạn. Đây cũng là lỗi phổ biến gây thất thoát chi phí cho quá trình kinh doanh của bạn.

https://lh5.googleusercontent.com/wz7L1dAzZmhYLhbQgwufA39KgSFBjh05Z7ZYUIctZU8u0O8-lxvso-UHTjNe0-WSZqul0MLosC61_oFw1CSKVEA0JlGVC0sBKZgjDH17E8AboQXolPX0w6ze-zVapmEo8tS8LLhq8aegOrCN-w

Kiểm tra cẩn thận khi nhập nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Tại sao nên lựa chọn đơn vị phân phối DochiFood?

Với tiêu chí là Đơn vị uy tín - Cung cấp sản phẩm chất lượng - Mức giá thành hợp lí, DochiFood sẽ phân phối đến bạn nguồn nguyên liệu chinh phục mọi thực khách, từ đó gia tăng mạnh lượt khách hàng tìm đến và thúc đẩy doanh thu vượt bậc!

DochiFood nói KHÔNG với các sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm không đảm bảo vệ sinh - an toàn thực phẩm vẫn đang xuất hiện nhan nhản trên thị trường. Bởi DochiFood không chỉ tôn trọng doanh nghiệp đối tác của mình, mà lợi ích của thực khách - người trực tiếp sử dụng sản phẩm cũng luôn được đặt lên hàng đầu.

Tìm hiểu thêm về DochiFood tại: https://dochifood.vn/ 

2. Sơ chế nguyên liệu đúng cách trước khi đem đi bảo quản

Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này mà “tống” tất cả nguyên liệu mua về vào tủ lạnh hoặc kho dự trữ, chẳng khác nào bạn đang lựa chọn những nguyên liệu ôi thiu kém chất lượng cả. Vì mỗi loại thực phẩm sẽ yêu cầu cách sơ chế và bảo quản khác nhau, nếu không thực hiện theo đặc điểm đặc thù của mỗi sản phẩm nguyên liệu thì sẽ nhanh dẫn đến quá trình hư hại của cả kho dự trữ.

Ví dụ, với nguyên liệu bánh gạo được nhà sản xuất bảo quản trong bịch, bạn sẽ không cần sơ chế, nhưng cùng với đó là rau cải thảo để phối hợp chế biến nên món ăn thì cần được gói lại bằng giấy hoặc bao nilon đục lỗ. Sau đó xếp cẩn thận để tránh làm rau dập.

https://lh5.googleusercontent.com/bijc5y0DMPAwWXpDmEa4g6ue7fw-CME8DkZY3OAVWrYPXgprskOVMJwil03I5UmZE_ywmJOqrkKb2jT1H3Jiaq8JlKBMdDH_VPmt-jI9zKze-3Wxc5wgQRZ-NdAh2aWb1YwjKPaaKw71cQaAsA

Sơ chế nguyên liệu đúng cách (Nguồn: Internet)

3. Áp dụng nguyên tắc FIFO (First In - First Out)

Đây là nguyên tắc xếp các thực phẩm có hạn sử dụng ngắn ra phía ngoài, để khi cần bạn tiện tay lấy những nguyên liệu cần ưu tiên sử dụng trước, tránh tình trạng quá hạn. Nguyên tắc này giúp bạn hạn chế tình trạng để nguyên liệu quá hạn sử dụng trong khi dùng hết các sản phẩm còn có thể kéo dài thời gian lưu trữ.

Nhớ áp dụng nguyên tắc này khi sắp xếp nguyên liệu cho cửa hàng của bạn nhé. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể  đó.

https://lh5.googleusercontent.com/yFwM9O89XbO5l136fNytNYkAKRYPNrI06_4nWOqqMTsdDvQ8EOR5V_es6bk8psfsQ0unfHeF6VDkSp9J6BLPwItqaL7lUty9EfgSUj4p6p965HV5JeC3bHdzD7v1cX9Pu3NhUwhw6mx12r7haQ

Áp dụng nguyên tắc FIFO (Nguồn: Internet)

4. Đầu tư thiết bị bảo quản phù hợp

Nếu ngân sách kinh doanh cho phép cùng ý định kinh doanh lâu dài, việc đầu tư các trang thiết bị hiện đại để bảo quản nguyên - vật liệu là điều bạn nên cân nhắc. Đừng quá băn khoăn với khoản chi phí khủng ban đầu cần chi, vì về thời gian dài, bạn có thể tiết kiệm được chi phí khi hạn chế quá trình nhập nguyên liệu, nguyên liệu giữ được chất lượng lâu góp phần cho món ăn tròn vị. Đồng thời cũng hạn chế tình trạng phải tiêu hủy thực phẩm vì bị hư hại do lỗi bảo quản.

Thiết bị bảo quản sẽ phụ thuộc vào mặt hàng đặc thù mà bạn lựa chọn kinh doanh. Ví dụ với quán ăn vặt thì tủ đông là thiết bị cần thiết để bảo quản các nguyên liệu yêu cầu nhiệt độ thấp như cá viên, bánh gạo…

https://lh4.googleusercontent.com/SXp3px1fdCVoQfY5P47dY3RHTG-igqZ-YORzcxINOsNq1cdW8GwMb0y9vL_Rd-bKz7zLC4Oasas5N2x4RW6ff57YUW4msO6RdlrMM9Fz748-A_lVOLKR15uqBVf75No9nLoIthYYmhZkWUrjWg

Đầu tư trang thiết bị bảo quản (Nguồn: Internet)

5. Sắp xếp kho dự trữ nguyên liệu cách khoa học

Điều này không chỉ tiện cho việc lấy nguyên liệu ra dùng mà còn tạo cảm hứng thoải mái cho người sử dụng. Thử tưởng tượng đang trong thời điểm đông khách mà bạn phải loay hoay không biết nguyên liệu trà đã để ở đâu. Hoặc bới tung mọi thứ để tìm, khi hoàn tất quay lại dọn dẹp thì lại một “hành trình đau khổ”.

Với tủ lạnh nói riêng, bạn cần có thao tác sắp xếp đồ vào một cách khoa học, trong đó lưu ý những điều sau:

  • Nhiệt độ bảo quản.
  • Chỉ bảo quản các nguyên liệu cần thiết: Không phải thực phẩm nào cũng “tống” hết vào tủ lạnh là có thể bảo quản. Và những nguyên liệu sắp dùng tới thì việc đông lạnh cũng không cần thiết. 
  • Chia nhỏ nguyên liệu ở tủ đông để tránh việc phải rã đông nhiều lần, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập.
  • Chứa lượng nguyên liệu ở mức vừa phải, tránh quá tải để ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh hoặc làm đông của toàn bộ nguyên liệu.
  • Gói kín các nguyên liệu nặng mùi hoặc các thực phẩm cần giữ độ tươi bằng giấy báo, bọc nilon...

https://lh5.googleusercontent.com/smn7k0ToliWGkT3St9V2CDcJ6aeNPFZMWaV7LW5w0Y4AxSqhRytZeWqrweoDMvpHQg_55qlfVaRFMyBdeWdS6aPkKQ8oQYIwaKBw4JfbRd83br7xzt1CUFCFaOUbv3uoxRlzSKzmZV-7ziLsTQ

Sắp xếp nguyên liệu khi dự trữ cách khoa học (Nguồn: Internet)

6. Định kì kiểm ra, vệ sinh khu bảo quản thực phẩm

Để kịp thời phát hiện và xử lý các nguyên liệu có dấu hiệu nấm mốc, hư hại, côn trùng xâm lấn… tránh ảnh hưởng đến các thực phẩm xung quanh. Xây dựng lịch kiểm tra và vệ sinh đều đặn sẽ giúp bạn duy trì một “nhà kho nguyên liệu” khoa học và chất lượng.

https://lh5.googleusercontent.com/7qNsPTkwaiJjURMW_UnF3uY3NOMAQtsUuTpBAqNBxCHsf47jdYvABftFNLxjbk-D1a1iyPJPuirxqvndVbVEUVnp6u8PLeSLqxGf6_tdJl4Wc89uSbUl25QxEi8-QVJTozL9mfsntcY8umAnjw

Định kì kiểm tra, vệ sinh khu bảo quản nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Hy vọng những gợi ý trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình bảo quản nguyên liệu hợp lý và thông minh. Góp phần hạn chế các lãng phí không cần thiết gây thất thoát chi phí của cửa tiệm. Mặt khác cũng giúp đảm bảo vệ sinh - an toàn thực phẩm và nâng cao chất lượng món ăn phục vụ cho thực khách.

 

Viết bình luận của bạn

ĐÂU LÀ NHÀ PHÂN PHỐI NGUYÊN LIỆU PHÔ MAI CHẤT LƯỢNG ?

  Trong thế giới ẩm thực đa dạng ngày nay, việc tìm kiếm những nguyên liệu phô mai chất lượng và uy tín để chế biến...

Xem tất cả

XE VIÊN CHIÊN DOCHI - HỖ TRỢ ĐỘC QUYỀN CHO KHÁCH HÀNG KINH DOANH

DOCHI FOOD tự hào mang đến Xe viên chiên Dochi - Giải pháp kinh doanh hoàn hảo cho các khách hàng muốn khởi nghiệp hoặc...

Xem tất cả

Bánh Gạo Topokki - Nét Đặc Trưng Trong Nền Ẩm Thực Hàn Quốc

Những năm gần đây, các món ăn đến từ Hàn Quốc có thể nói đã trở thành xu hướng và làm “điên đảo” các tín...

Xem tất cả